//
đang đọc bài...
Phương pháp học

Bốn vấn đề cần thay đổi để đọc nhanh hiệu quả

Để đọc nhanh hiệu quả bạn cần thay đổi bốn “vấn đề” đọc sau:

Đọc thầm

Đọc lại từ là khuynh hướng “mấp máy” môi những từ đang đọc. Đây là thao tác tự  nhiên khi học đọc. Ở một số người quá lệ thuộc và việc đọc thầm thì thói quen này có thể cản trở việc học đọc nhanh vì nó làm giảm tốc độ đọc. Tuy nhiên, may mắn là não của bạn hoàn toàn có khả năng đọc thầm 2000 từ  mỗi phút nên đây không phải là vấn đề đáng ngại.

Đọc thầm có ưu điểm là giúp bạn nhớ lâu nội dung đang đọc. Bạn có thể chủ động lựa chọn tiếng nói bên trong bản thân bằng cách tăng âm lượng khi cần hoặc đọc lớn nhằm nhấn mạnh những từ hoặc khái niệm quan trọng. Như vậy, có thể xem kỹ thuật này là trợ thủ đắc lực cho trí nhớ.

Đọc thầm mang lợi ích rõ rệch cho những ai mắc chứng khó đọc vì nguyên tắc này sẽ gợi nên hình dạng từng mẫu tự và tác động đến cả hai bên não.

Chỉ tay

Đa số mọi người đều cảm thấy dễ chịu khi có vật hướng dẫn hỗ trợ giúp mắt thư  giãn và làm việc hiệu quả. Sở dĩ như vậy vì mắt có chức năng lần theo chuyển động. Do đó chỉ tay không hề cản trở mà thật sự  có thể giúp bạn đọc nhanh hơn. Tôi chỉ đề nghị bạn nên sử  dụng một trợ cụ gòn gàng và chuyên dụng, vì ngón tay lớn có thể che mất từ.

Đọc ngược lại và đọc lại từ

Đọc ngược lại là chủ động đọc lại các từ, cụm từ hoặc đoạn mà bạn bỏ sót hay hiểu sai.

Đọc lại từ  cũng tương tự  như trên, chỉ khác là bạn đọc lại một cách vô thức.

Dù khác nhau chút ít nhưng đọc ngược lại và đọc lại từ  điều cho thấy bạn thiếu tự tin và có khuynh hướng tìm “cảm giác an toàn” khi đọc . Hai thói quen này hoàn toàn có thể thay đổi.

Người ta đã chứng minh đọc lại không giúp bạn hiểu sâu hơn mà chỉ làm mắt căng thẳng. Cách đơn giản nhất là để từ bỏ các thói quen này là tăng tốc độ đọc và giữ  nhịp đọc.

Advertisements

About Hải Quảng

Hải Quảng là giáo viên Sinh học, hiện đang công tác tại Quảng Ngãi có đam mê với Blog, Sinh học và khám phá những điều thú vị về thiên nhiên, con người. Cảm ơn bạn đã ghé thăm và rất vui được làm quen với bạn. Mong rằng bạn sẽ tìm được nhiều điều hữu ích từ những gì được chia sẻ ở đây. Kết nối với tôi qua: Google + | Facebook

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

RSS Blog sinh học

Đang trực tuyến

Advertisements
%d bloggers like this: