//
đang đọc bài...
Phương pháp học

Niềm tin được tạo thành như thế nào

Làm thế nào mà bạn hình thành những niềm tin mà bạn có được ngày hôm nay?

Hầu hết niềm tin đến từ  việc bạn mô phỏng những người quan trọng xung quanh bạn – như  cha mẹ, thầy cô, bạn bè. Bạn có khuynh hướng tin vào những điều tương tự  với  nhưng điều mà những người có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn tin tưởng. Nếu cha mẹ bạn tin rằng họ sẽ không bao giờ giàu lên được, có khả năng bạn cũng tin vào điều này. Nếu bạn lớn lên trong gia đình không có ai học xong đại học, rất có thê bạn sẽ tin rằng việc học rất khó khăn hoặc không quan trọng.

Nhiều niềm tin của bạn cũng đến từ kinh nghiệm trong quá khứ. Hãy nghi nhớ rằng, những niềm tin ấy chẳng qua chỉ là nhận thức và cách lý giải mà bạn tạo ra về những kinh nghiệm trong quá khứ. Tuy nhiên, sau một thời gian bạn quên mất rằng  niềm tin chỉ đơn thuần là nhận thức và bắt đầu chấp nhận chúng như một sự thật tuyệt đối. Đó là khi chúng trở thành những mệnh lệnh khắc sâu vào não bộ của bạn và bắt đầu quyết định việc bạn sẽ sống như thế nào.

Trong khi một số niềm tin thật sự  giải phóng bạn, nhiều niềm tin khác lại trói buộc bạn. Ví dụ,  những niềm tin như: “tôi học dở toán”, “tôi là người chậm tiêu”, “tôi không thể nào giao tiếp tốt với người khác”, “tôi lười biến” hay “tôi còn quá trẻ hay đã qua già“

Vậy thì bạn đã hình thành niềm tin ban đầu như thế nào? Niềm tin luôn khởi nguồn từ một nhận định của người khác hay từ  một ý tưởng bạn tự  nghĩ ra. Khi bạn trải nghiệm nhiều sự  việc cũng  cố cho ý tưởng hay nhận định đó, nó trở nên vững chắt và biến thành niềm tin. Một khi niềm tin được tạo ra, bạn sẽ không còn nghi ngờ gì về điều đó nữa. Nó trở thành một phần trong hệ thống hoạt động nội tại, thúc đẩy mọi quyết định và hành vi của bạn.

About Blog Dạy Học

Blog dạy học (dayhocblog) đăng tải các tài liệu liên quan đến dạy và học!

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

RSS Blog sinh học

Đang trực tuyến

%d bloggers like this: