//
đang đọc bài...
Phương pháp học

Các trở ngại đối với việc học tập hiệu quả

Bạn có trí tuệ phi thường và năng lực tư  duy kỳ diệu nhưng tại sao bạn luôn sợ hãi, căng thẳng và lo âu vào lúc học?

Phần lớn mọi người điều gặp khó khăn khi học hoặc ôn thi. Trong phạm vi bài viết này mình sẽ  cho bạn biết những khó khăn thường thấy nhằm giúp bạn đối mặt và vượt qua nỗi sợ hoàn toàn chính đáng trong thi cử, kiểm tra, đánh giá, tự luận, luận văn và khối lượng kiến thức từ các môn học. Ba trở ngại chính của việc học tập hiệu quả là.

1. Người học miễn cưỡng

Người học quyết tâm hăng hái  và thiện chí từ  sáu giờ chiều đến nữa đêm là người mà bạn có lẽ đã quen mặt. Sáu giờ anh ta bước đến bàn học và sắp xếp mọi thứ thật chu đáo để chuẩn bị cho buổi học. Khi mọi thứ đã trật tự  ngăn nắp, anh ta còn cẩn thận chỉnh sửa mỗi món một lần nữa, chủ yếu để có thêm thới gian nghĩ ra cái cớ trì hoãn đầu tiên. Rồi anh ta nhớ ra lúc sáng, mình vẫn chưa đọc hết những chuyên mục yêu thích trên báo. Anh ta biết rằng không nên để những chuyện lặt vặt như thế  quấy rầy trong lúc học.

2. Các trở ngại tinh thần

Thoạt đầu, đoạn miêu tả trên tuy có vẽ khôi hài nhưng ngẫm lại thì có nhiều ngụ ý quan trọng và nghiêm tuc.

Xét trên một khía cạnh nào đó, câu chuyện này mang ý  nghĩa tích cực. Rõ ràng ai cũng từng gặp những vấn đề như  anh chàng trên, do vậy, câu chuyện đã khẳng định một điều mà bấy lâu ai nầy điều hoài nghi: mọi người điều có óc sáng tạo, phát minh và việc ai dó cảm thấy mình thiếu khả năng sáng tạo là không có cơ sở. Tuy tính sáng tạo của anh chàng nói trên áp dụng không đúng lúc đúng nơi nhưng các lý do mà chúng ta hay viện dẫn nhằm tránh việc thì đa dạng và độc đáo tới mức chúng chứng tỏ ai ai trong chúng ta cũng có khả năng phát huy sáng tạo sao cho hữu ích nhất.

3. Các kỹ thuật học tập lạc hậu

Dĩ nhiên ai gặp phải tình huống trên thường chẳng vui thú gì. Một lí do quan  trọng khác dẫn đến kết quả học tập kém nằm ở cách chúng ta tiếp cận các kỹ thuật học tập và thông tin mà chúng ta muốn học sinh phải học

About Blog Dạy Học

Blog dạy học (dayhocblog) đăng tải các tài liệu liên quan đến dạy và học!

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

RSS Blog sinh học

Đang trực tuyến

%d bloggers like this: