//
đang đọc bài...
Phương pháp học

Sơ Đồ Tư Duy là gì?

Khái niệm về sơ đồ Tư  duy đã phổ biến trong một thời gian dài. Tuy  nhiên mãi đến năm 1974, cuốn sách Use Your Head (Hãy sử dụng cái đầu của bạn) của Tony Buzan được phát hành, thì công cụ và hệ thống học tập được chính thức hóa dựa trên việc sử  dụng sơ đồ Tư  duy mới được giới thiệu với công chúng.

Để trở thành người sử dụng có quyền hạn tối cao đối với các sơ  đồ Tư  duy, tôi khẩn thiết đề nghị bạn nên mua cuốn sách The Mind Map Book (Bản đồ tư  duy) của Buzan. Nó xứng đáng với phí tổn và thời gian bạn dành ra để đọc thật kỹ lưỡng. Sơ đồ tư duy thật sự là công cụ quyền năng học tập tốt nhất từng được biết đến.

Sơ đồ tư  duy là gì?

so do tu duySơ đồ Tư duy là phương pháp kết nối mang tính đồ họa có tác dụng lưu giữ, sắp xếp và xác lập ưu tiên đối với mỗi loại thông tin (thường là trên giấy) bằng cách sử  dụng từ hay hình ảnh then chốt (từ khóa) hoặc gợi nhớ nhằm làm “bậct lên” những ký ức cụ thể và phát sinh các ý tưởng mới. Mỗi chi tiết gợi nhớ trong sơ đồ Tư duy là chìa khóa khai mở các sụ kiện, ý tưởng và thông tin, đồng thời khơi nguồn tiềm năng của bộ não kỳ diệu.

Bí quyết hiệu quả của sơ đồ Tư duy nằm ở dạng linh hoạt của nó. Sơ đồ Tư duy được vẽ dưới dạng một tế bào não và có công dụng kích thích não làm việc nhanh chóng, hiệu quả một cách tự  nhiên.

Mỗi khi quan sát những đường gân trên chiếc lá hay  nhánh cây, chúng ta có thể thấy các “Sơ đồ Tư duy” của tự nhiên sao chép hình dạng của tế bào não, phản ánh cách chúng ta tạo được ra và kết nối. Thế giới tự  nhiên luôn luôn thây đổi, tái sinh và có cấu trúc liên lạc tương tự như  con người. Sơ đồ Tư  duy có thể xem là công cụ tư  duy mang tính tự nhiên, được phát thảo từ nguồn cảm hứng và tính hiệu quả của những cấu trúc tự nhiên này.

Sơ đồ tư duy đặc biệt phù hợp cho việc đọc, ôn tập, ghi chú và luyện thi. Đây là công cụ vô giá giúp bạn thu thập, phân loại thông tin và nhận biết từ  hay sự  kiện gợi nhớ then chốt từ:

  • Tài liệu tham khảo, sách vở, sách giáo khoa, sách nguồn trực tiếp và gián tiếp (primary and secondary source book).
  • Bải giảng, thảo luận có hướng dẫn (tutorials), ghi chú khóa học (course notes), tài liệu nghiên cứu.
  • Bộ não của bạn.

Sơ đồ tư  duy giúp bạn quản lý thông tin hiệu quả và gia tăng cơ hội thành công. Những học sinh, sinh viên từng sử  dụng Sơ đồ Tư duy cho biết, họ cảm thấy tin tưởng khi áp dụng phương pháp học này, nhận ra mục tiêu mình đề ra khả thi và hiểu rằng mình đi đúng hướng.

Lợi ích của Sơ đồ Tư  duy

  • Sơ đồ tư duy giúp bạn tiết kiệm thời gian vì nó chỉ tận dụng các từ khóa
  • Sơ đồ Tư  duy tận dụng được các nguyên tắc Trí Nhớ  Siêu Đẳng: sự hình dung, sự liên tưởng, sự  làm nổi bật sự việc
  • Sơ đồ Tư  duy sử dụng cả hai bán cầu não cùng một lúc

Advertisements

About Hải Quảng

Hải Quảng là giáo viên Sinh học, hiện đang công tác tại Quảng Ngãi có đam mê với Blog, Sinh học và khám phá những điều thú vị về thiên nhiên, con người. Cảm ơn bạn đã ghé thăm và rất vui được làm quen với bạn. Mong rằng bạn sẽ tìm được nhiều điều hữu ích từ những gì được chia sẻ ở đây. Kết nối với tôi qua: Google + | Facebook

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

RSS Blog sinh học

Đang trực tuyến

%d bloggers like this: