//
đang đọc bài...
Ôn thi

ARN

1. Cấu trúc:

– Là một đại phân tử, cấu tạo theo nguyên tắc đa phân, mỗi đơn phân là một ribônuclêôtit  gồm 3 thành phần (bazơnitric, đường ribozơ (C_5 H_{10}O_5), H_3PO_4). Có 4 loại ribonuclêôtit: A, U, G, X.
– Trên mạch phân tử, các ribônuclêôtit liên kết với nhau bằng liên kết hoá trị giữa đường C_5H_{10}O_5 của ribonuclêôtit này với phân tử H_3 PO_4 của ribônuclêôtit bên cạnh.
– Có 3 loại ARN: rARN (70 – 80%), tARN (10 – 20%), mARN (5 – 10%).
– mARN có khoảng 600 đến 1500 đơn phân, tARN gồm 80 đến 100 đơn phân, rARN có số ribonu từ 160 đến 13000.
– Ba loại ARN tồn tại trong các loài sinh vật mà vật chất di truyền là ADN. Ở những loài virut vật chất di truyền là ARN thì ARN có dạng mạch đơn, một vài loài có ARN 2 mạch.

2. Cơ chế tổng hợp mARN:

– Diễn ra trong nhân tế bào, tại các đoạn NST vào kỳ trung gian. Đa số các ARN đều được tổng hợp trên khuôn ADN, trừ ARN là bộ gen của một số virut.
– Dưới tác dụng của ARN–pôlimeraza, các liên kết hiđrô trên một đoạn phân tử ADN lần lượt bị cắt đứt, quá trình lắp ráp các ribônu tự do của môi trường nội bào với các nuclêôtit trên mạch mã gốc của gen (3’–5’) theo NTBS (A-U, G-X) xảy ra. Kết quả tạo ra các mARN có chiều 5’–3’. Sau đó 2 mạch gen lại liên kết với nhau theo NTBS. Sự tổng hợp tARN và rARN cũng theo cơ chế trên.
– Ở sinh vật nhân sơ, sau phiên mã các mARN này trở thành bản phiên mã chính thức. ở sinh vật nhân thực, các mARN sau phiên mã phải được loại bỏ các đoạn vô nghĩa (intron), nối các đoạn có nghĩa (exon) tạo ra mARN trưởng thành.

3. Ý nghĩa:

– Đảm bảo cho gen cấu trúc thực hiện chính xác quá trình dịch mã ở tế bào chất.
– Cung cấp các prôtêin cần thiết cho tế bào.

4. Chức năng:

– mARN: bản sao thông tin di truyền từ gen cấu trúc, trực tiếp tham gia tổng hợp prôtêin dựa trên cấu trúc và trình tự các bộ ba trên mARN.
– tARN: vận chuyển, lắp ráp chính xác các aa vào chuỗi pôlipeptit dựa trên NTBS giữa bộ ba đối mã trên tARN với bộ ba mã sao trên mARN.
– rARN: tạo nên các ribôxôm tham gia trực tiếp vào quá trình tổng hợp protein.

Advertisements

About Hải Quảng

Hải Quảng là giáo viên Sinh học, hiện đang công tác tại Quảng Ngãi có đam mê với Blog, Sinh học và khám phá những điều thú vị về thiên nhiên, con người. Cảm ơn bạn đã ghé thăm và rất vui được làm quen với bạn. Mong rằng bạn sẽ tìm được nhiều điều hữu ích từ những gì được chia sẻ ở đây. Kết nối với tôi qua: Google + | Facebook

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

RSS Blog sinh học

Đang trực tuyến

Advertisements
%d bloggers like this: