//
đang đọc bài...
Giới thiệu Sách Hay

Tư duy song song

6 chiec mu tu duyCó một ngôi nhà ở nông thôn vừa to vừa đẹp. Bốn phía có bốn người đứng, một người đứng trước nhà, một người đứng sau nhà, hai người còn lại mỗi người đứng mỗi bên hông nhà. Vì thế mỗi người sẽ có những cái nhìn khác nhau về ngôi nhà ấy. Cả bốn người đều lý luận rằng cái mà mình nhìn thấy mới là hình ảnh chân thật nhất về ngôi nhà.

Trong phương pháp tư duy song song, cả bốn người sẽ phải đi quanh ngôi nhà một vòng, từ trước vòng sang hông rồi ra mặt sau và cuối cùng thì đi tiếp sang mặt còn lại. Như thế, mỗi lúc dừng lại nhìn, cả bốn người sẽ có cái nhìn song song từ cùng một góc độ.

Điều này gần như ngược lại với tư duy tranh biện, đối kháng, triệt tiêu nhau, trong đó mỗi bên đều khăng khăng giữ những quan điểm cá nhân của mình. Khi lần lượt mỗi người đi một vòng quanh ngôi nhà, cách nhìn của họ sẽ toàn diện, bao quát và đầy đủ hơn. Tư duy song song có nghĩa là vào cùng một thời điểm thì tất cả mọi người đều nhìn nhận vấn đề từ cùng một hướng.

Lối tư duy song song còn có một khía cạnh đáng lưu ý khác nữa. Theo cách tư duy truyền thống, nếu hai người bất đồng với nhau thi ắt hẳn sẽ diễn ra một cuộc tranh luận nảy lửa, trong đó mỗi bên đều cố biện hộ cho quan điểm của mình và tìm mọi cách để chứng minh là bên kia sai. Còn trong lối tư duy song song, hai quan điểm bất kỳ đối chọi với nhau như thế nào đều được đặt cạnh nhau. Nếu sau đó cần phải chọn lựa mọt trong hai (hay nhiều) quan điểm thì ta sẽ cố gắng chọn cái có ý nghĩa nhất, phù hợp nhất. Nếu không thể đưa ra một sự lựa chọn nào thì cần phải thiết kế ra một giải pháp bao trùm lên cả hai (hay nhiều) phương án này.

Như vậy trong phương pháp tư duy song song là nó thúc đầy mọi chủ thể tư duy thiết lập nên nhiều phương án để giải quyết vấn đề một cách toàn diện nhất.

Để sử dụng tốt phương pháp tư duy song sóng, hãy tìm hiểu cuốn sách SÁU CHIẾC NÓN TƯ DUY

Advertisements

About Hải Quảng

https://www.facebook.com/groups/luyenthisinhhoc/

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

RSS Blog sinh học

Đang trực tuyến

Advertisements
%d bloggers like this: